• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางหลุดคาช่องคลอด ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม ตกขาวมีกลิ่นเหม็น จะแก้อย่างไร

  •  fernoranuch
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับเเฟนเเล้วเเฟนทำถุงยางหลุดคาช่องคลอดตั้งเเต่วันนั้นประจำเดือนยังไม่มาหนูกังวลว่าจะท้อง อยากถามว่ามันจะท้องมั้ยคะ ตั้งเเต่มีอะไรกับแฟนครั้งนั้นตกขาวมีกลิ่นเหม็น จะแก้ปัญหายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fernoranuch,

                        หากถุงยางอนามัยหลุดคาช่องคลอด ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ส่วนถุงยางอนามัยที่หลุดคาช่องคลอด หากยังไม่ได้นำออกมาจากช่องคลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อนำถุงยางออก เพราะไม่เช่นนั้น ก็จะทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอดและมดลูก และทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นได้

                        แต่หากได้นำถุงยางออกแล้ว การที่ตกขาวมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ เป็นต้น

                        สำหรับการรักษา ก็คือควรหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก คือมีตกขาวมากและกลิ่นรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้พิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทาน เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                       นอกจากนี้ ตกขาวที่มีกลิ่น ยังอาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน แต่หากมีตกขาวปริมาณมาก มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนองร่วมด้วย มีเจ็บหรือแสบช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน ติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีหลังนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ