• มีเจ็บท้องน้อย เลือดออกทางช่องคลอด ร่วมกับมีก้อนเนื้อนุ่มๆออกมาจากรูทวารหลังขับถ่าย ก้อนเนื้อนี้เกี่ยวกับการที่เลือดออกมาหรือไม่

  •  Anantaya Panyasen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีมีอาการเจ็บท้องน้อยเป็นพักๆเลือดประจำเดือนไหลออกมาเยอะด้วยค่ะเป็นมาตั้งเเต่17ตุลา ฉีดยาคุมเเบบสามเดือนมาตั้งเเต่กันยายนเเล้วค่ะ เเบบนี้เสี่ยงท้องมั้ยคะหรือเกิดจากอะไร เเล้วเหมือนมีก้อนเนื้อนุ่มๆออกมาจากรูทวารหลังขับถ่าย(ปกติเป็นคนถ่ายยาก)พึ่งเป็นได้3วันค่ะ อาการงี้จะเกี่ยวกันมั้ยคะ
    Anantaya Panyasen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัลยา

    อาการมีก้อนเนื้อนุ่มๆออกจากรูทวารหลังการขับถ่ายนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก แผลปริขอบทวารหนัก หูดหงอนไก่ หรือเป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

    ริดสีดวงทวารหนัก เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้  หรือริดสีดวงภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด จากที่กล่าวมามีความเป็นไปได้

    โดยริดสีดวงทวารแม้จะเป็นก็ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการมีเลือดประจำเดือนมามากผิดปกติที่ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป แต่ริดสีดวงทวารหนักเองก็ทำให้มีเลือดออกมา อาจทำให้เข้าใจผิดว่าออกมาจากช่องคลอดได้เช่นกัน

    เบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆเน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบก้อนดังกล่าวเอง