• ฉีดยาคุมชนิด 3 เดือน ไม่มีประจำเดือนมาเลย จึงหยุดฉีดยา แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  auenfa
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ หนูได้ฉีดยาคุม 3 เดือนไว้ แล้ว 3 เดือนไม่มี ปจด มาเลย แล้วพอครบกำหนดไปฉีด ไม่ได้ไปฉีด เพราะว่าจะรอให้ ปจด.มาปกติก่อนค่อยไปฉีดแบบ 1 เดือน แต่ระหว่างรอปจด.มา ได้มีความสัมพันธ์ กับสามี ไม่ได้ป้องกัน มีสิทธิ์จะท้องไหมค่ะ ปกติปจด.จะมาวันที่ 23 แต่ถึงตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ เป็นผลข้างเคียงจากการฉีดยาคุมไหมค่ะ เพราะได้ตรวจครรภ์แล้ว ขึ้น 1 ขีด ค่ะ

    auenfa  auenfa
    สมาชิก

    auenfa
    Feb 01, 2022 at 01:51 PM

    สอบถามค่ะ หนูได้ฉีดยาคุม 3 เดือนไว้ แล้ว 3 เดือนไม่มี ปจด มาเลย แล้วพอครบกำหนดไปฉีด ไม่ได้ไปฉีด เพราะว่าจะรอให้ ปจด.มาปกติก่อนค่อยไปฉีดแบบ 1 เดือน แต่ระหว่างรอปจด.มา ได้มีความสัมพันธ์ กับสามี ไม่ได้ป้องกัน มีสิทธิ์จะท้องไหมค่ะ ปกติปจด.จะมาวันที่ 23 แต่ถึงตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ เป็นผลข้างเคียงจากการฉีดยาคุมไหมค่ะ เพราะได้ตรวจครรภ์แล้ว ขึ้น 1 ขีด ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ auenfa,

                         หลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 4-10 เดือน กว่าที่รังไข่จะกลับมาทำงานเป็นปกติ และมีประจำเดือน รวมถึงโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น การที่เมื่อหยุดฉีดยาไป แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ซึ่งหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็น่าจะเกิดจากการที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติค่ะ ดังนั้น ก็อาจต้องรอต่อไปก่อน โดยอาจนานหลายเดือนได้ดังกล่าวไป

                          อย่างไรก็ตาม หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็จ้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ เพราะเราไม่สามารถทราบได้ว่า รังไข่จะมีการตกไข่เมื่อใด โดยอาจเกิดการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก่อนที่ประจำเดือนจะมาก็ได้ค่ะ หรือหากจะเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือนไปเลยก็ได้ค่ะ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา เพียงแต่เมื่อฉีดไปแล้ว ก็ต้องรอให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ