• ประจำเดือนไม่มา และเป็นโควิดอยู่ด้วย จะส่งผลต่อรอบเดือนไหม จะท้องไหม มีการใช้มือที่เปื้อนอสุจิสอดใส่ช่องคลอด

  •  Ratchaphat Thongnaum
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าน้ำอสุจิเลอะนิ้วมือเเล้วไปล้างน้ำออกเเล้วมาใส่ช่องคลอดจะท้องไหมเดือนที่เเล้วประจำเดือนมาวันที่24เเต่เดือนนี่ยังไม่มาเลยครับเเละเดือนนี่เเฟนติดโควิดด้วยครับกินยาปกติๆยาช่วยให้ประจำเดือนมาช้าด้วยหรือป่าว
    Ratchaphat Thongnaum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ratchaphat Thongnaum

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ส่วนการติดเชื้อโควิด 19 กับรอบเดือนนั้น มีโอกาสเป็นไปได้น้อย ถ้าการติดเชื้อไม่ได้ทำให้เกิดการเจ็บป่วยรุนแรงเช่นไม่รู้สึกตัว ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งอาจส่งผลต่อระบบของร่างกายโดยรวมได้

    โดยจากเหตุการณ์ที่กล่าวมาซึ่งโอกาสตั้งครรภ์มีน้อย แต่ประจำเดือนกลับไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป