• มือไปจับหน้ากากอนามัยด้านนอก แล้วมือมาโดนโหนกแก้ม เสี่ยงติดโควิดไหม

  •  Lady_day
    สมาชิก
    คือ เมื่อคืน หนูไปกินหอยทอด แล้วหยับขวดซอสแล้วทีนี้จะเอาแมสขึ้นมาปิด แล้วมันมีแมสส่วนบนที่พับ หนูเลยเอามือไปจับแล้วโดนตรงโหนกแก้มเล็กน้อย แบบนี้เสี่ยงที่จะติดโควิดไหมค่ะ ตอนนี้กังวลใจมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Lady_day,

                         การนำมือไปจับโดนหน้ากากอนามัยด้านนอก แล้วมาจับโดนโหนกแก้มนั้น โอกาสที่จะติดเชื้อโควิด 19 ถือว่ามีน้อยมากค่ะ เพราะไม่ได้เอามือส่วนที่เปื้อนหน้ากากด้านนอก ไปจับตรงเยื่อบุ เช่น เยื่อบุตา (การขยี้ตา) เยื่อบุจมูก (การแคะจมูก) เป็นต้น แต่เป็นการไปสัมผัสแค่ที่ผิวหนัง ซึ่งเชื้อโรคไม่สามารถทะลุผ่านผิวหนังเข้าร่างกายได้ค่ะ ดังนั้น ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ นอกจากนี้แล้ว หากฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมาอย่างน้อย 2-3 เข็มแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อก็ยิ่งน้อยลงไปอีก หรือหากกรณีที่มีการติดเชื้อขึ้นมาจริง อาการก็มักจะไม่รุนแรงค่ะ