• หลังหมดประจำเดือน คลำได้ก้อนแข็งๆที่เต้านม เวลาจับจะปวดด้วย เสี่ยงเป็นโรคร้ายไหม

  •  haihai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หลังหมดประจำเดือนหนูคลำเจอก้อนที่เต้านมค่ะ แข็งๆเหมือนจะขยับไม่ได้กดแล้วก็ปวดด้วย ถ้าไม่ไปจับก็ไม่รู้สึกเท่าไหร่ อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นโรคร้ายมั้ยคะ กังวลมาก
    haihai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณhaihai

    การคลำได้ก้อนแข็งๆที่เต้านม ปวดด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก อาการปวดจากกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้เต้านม มักจะเจ็บสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน แต่ถ้าคลำได้ก้อนชัดเจนด้วยนั้น อาจจะไม่อธิบาย สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านมแต่ก็มักไม่ได้ปวดมากนัก ถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน มักคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ โดยปกติจะไม่ได้ทำให้เจ็บปรือปวด กเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่เต้านม อาจมีอาการบวม แดง ร้อนได้

    ส่วนเรื่องของมะเร็งเต้านมนั้น ถ้าอายุน้อย ไม่มีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม ร่วมกับมีอาการปวดด้วยนั้นอาจจะนึกถึงน้อย ส่วนใหญ่มะเร็งต้าเนมมักมาด้วยก้อนคลำได้แต่ไม่ได้เจ็บชัดเจน

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ หากมีก้อนใหม่ๆ หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม