• ปวดจี๊ดท้องน้อยตรงกลาง ร้าวไปถึงทวารหนัก เป็นอาการอะไร เป็นมาหลายสัปดาห์ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาหลายปีแล้ว

  •  Nani Nani
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจู่ๆก็มีอาการจี๊ดเกร็งท้องน้อยช่วงตรงกลางค่ะวันนั้นเป็นนานกว่าปกติ ก่อนหน้านี้เคยรู้สึกจี๊ดท้องน้อยจากสะดือลงไปยังอวัยวะเพศด้วย บางครั้งก็ไปจี๊ดที่ทวารค่ะ รู้สึก3-4ครั้ง ต่อนาทีได้เลยรู้สึกหน่วงๆก้นด้วย ไม่ได้มีเพศสัมพันธุ์มาหลายปีแล้วนะคะ จากปกติไม่เคยเป็นทุกวันนี้กลับกลายเป็นมีประจำเลยค่ะ ช่วงท้องน้อยก็รู้สึกป่องด้วย จากที่อิ่มก็ป่องทั้งพุงตอนนี้ไปตรงท้องน้อยหมดเลยเลยป่องเข้าไปใหญ่ คือมีประวัติเป็นกรดไหลย้อนแต่ช่วงที่มีอาการนี่ไม่ได้แตะน้ำอัดลมก่อนหน้านั้นเลยจริงๆค่ะ และคิดว่าตัวเองมีริดสีดวงด้วย เพราะเคยถ่ายเป็นเลือดมามากว่า10/ต่อปีได้ มีคลำก้อนได้ อีกอย่างคือเป็นคนปวดกล้ามเนื้อเรื้องรัง ปวดแทบจะทั้งตัว อยากให้คุณหมอประเมินคร่าวๆถึงความเป็นไปได้หน่อยค่ะ เพราะเป็นคนคิดมากแพนิคมาก กลัวจะไปหาหมอใช่เหตุ แต่ก็กลัวจะไปช้าจนเป็นเรื้อรังแบบตอนปวดกล้ามเนื้อ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ เข้าเว็บมาตั้งคำถามได้ยากมากจริงๆ😭
    Nani Nani  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nani Nani

    อาการจี๊ดท้องน้อยตรงกลาง ร้าวไปถึงท้องน้อยและทวารหนักนั้น อาจเกิดมาจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งอาจจะมีลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ อาจมีจุดกดเจ็บ สัมพันธ์กับท่าทางได้ สาเหตุอื่นๆ เช่น สาเหตุจากทางเดินอาหาร คือ กินมื้อใหญ่เกินไป กินเร็วเกินไป กินแล้วไปทำกิจกรรมหนักที่ส่งผลต่อการทำงานของทางเดินอาหารในทันที ปวดจากลำไส้อักเสบ จากการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือปวดจากสาเหตุของทางเดินปัสสาวะที่อักเสบ โดยมักมีปัสสาวะที่แสบขัด ปวดมากขึ้นเวลาปัสสาวะได้ การจี๊ดร้าวลงไปทวารหนักหรืออุ้งเชิงกราน อาจทำให้นึกถึงสาเหตุเกี่ยวกับอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบหรือปวดประจำเดือนได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น กินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่ายให้เป็นเวลา 3 มื้อ ร่วมกับพักการใช้งาน ไม่กินแล้วลงนอนทันที ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่นอาการปัสสาวะหรืออุจจาระผิดปกติไป มีตกขาวผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม