• ลุูกมีจุดดำที่กระพุ้งแก้ม มีจุดแดงขึ้นที่มือ 2 ข้าง เกิดจากอะไร

  • เมื่อเย็นวันอาทิตย์น้องมีจุดแดงๆขึ้นที่มือ2ข้างเจ็บด้วยค่ะ(ตอนนี้เริ่มจางลง) เมื่อกี้ลองดูช่องปากดูคอไม่เห็นแผล ดูที่กระพุ้งแก้ม2ข้างมันมีจุดดำเล็กๆค่ะ2ข้างเลย ปกติไหมคะ หรือจะพาไปหาหมอดูดีคะ ฟันไม่มีผุนะคะน้อง4ขวบ
    แม่ 'น้องน้ำขิง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แม่ 'น้องน้ำขิง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคมือเท้าปาก เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง มีอาการเป็นตุ่มน้ำใสที่มือ เท้า และปาก

    -แผลในปากจากสาเหตุอื่นเช่นมีอุบัติเหตุนำมาก่อน คือไปกัดโดน

    -แผลร้อนในในปาก

    แนะนำถ้าตุ่มในปากเจ็บมาก ทำให้ลูกรับประทานได้น้อย มีไข้สูง ตุ่มไม่ยุบไปเองภายใน 1 อาทิตย์ มีตุ่มลุกลามไปตำแหน่งอื่นของร่างกายด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ ถ้ามีไข้ รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ค่ะ