• อยู่ดีๆก็รู้สึกหนาวสั่นเฉียบพลัน ถ่ายเหลว เกิดจากอะไร

  •  Jutamas Sribua
    สมาชิก
    จู่ๆก็หนาวสั่นเฉียบพลัน ห่มผ้าก็ยังหนาวจนสั่น ตัวไม่ร้อนเหมือนไม่มีไข้ ปวดท้องเป็นบางช่วง ถ่ายเหลว เกิดจากอะไรคะ รักษายังไงคะ
    Jutamas Sribua  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jutamas Sribua

    อาการหนาวสั่นดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจากการมีไข้ หรือการอยู่ในอากาศที่เย็นมากจนเกินไป ซึ่งการจะวินิจฉัย อาจต้องมีการวัดไข้ในขณะนั้นร่วมด้วยว่าเกิน 37.8 องศาหรือไม่

    โดยไข้อาจมีสาเหตุจาก

    -ไข้จากระบบทางเดินอาหารติดเชื้อ อาจมีคลื่นไส้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว

    -ไข้สูงไม่เกิน 7 วันอาจเกิดจากไข้เลือดออก ไข้สูงลอย ปวดท้องบริเวณขวาบน กินได้น้อย มีจุดแดงตามตัว เกล็ดเลือดต่ำ

    -คออักเสบ ถ้ามีเจ็บคอ ไอ ร่วมด้วย

    -ปอดอักเสบ ถ้ามีอาการไอมาก หอบเหนื่อย

    -ไข้จากระบบทางเดินปัสสาวะ ถ้ามีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หากมีไข้ ควรรักษาตามสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง นอนพักผ่อนมากๆ