• ประจำเดือนมา 23 ส.ค. ได้ฉีดยากระตุ้นไข่ตก 25-29 ส.ค. แต่ไข่ไม่โต หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  saowalakt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามกรณีประจำเดือนเลื่อนหลังฉีดยากระตุ้นไข่ตกค่ะ

    23/8/65 ประจำเดือนมาวันแรก

    25-29/8/65 ฉีดยากระตุ้นไข่ตกทางหน้าท้อง และสะโพก

    30/8/65 อัลตร้าซาวน์พบไข่ไม่โต รอรอบถัดไปวันที่สามทานยาแทน

    20/9/65 คาดว่าประจำเดือนจะมาแต่ปัจจุบันยังไม่มา

    29/9/65 ตรวจปัสสาวะเทสตั้งครรภ์ ขึ้นขีดเดียว

    ตัวเองอายุ 43 ปีค่ะ ปกติรอบ 28+/- วัน รอบละ 5-7 วัน เคยผ่าซีสรังไข่ 7 cm ข้างซ้าย เมื่อปี 62 ปัจจุบันรักษาผู้มีบุตรยากตั้งใจทำ ICSI คุณหมอแจ้งเหลือรังไข่ขนาดเล็กกว่าข้างขวา

    อยากทราบผลข้างเคียงจากยากระตุ้นโดสสูงที่ได้รับ มีโอกาสทำให้ประจำเดือนเลื่อนนานแค่ไหนคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ saowalakt,

                      การฉีดยาเพื่อกระตุ้นการตกไข่นั้น มักเป็นยาที่เป็นฮอร์โมน follicle-stimulating hormone (FSH) ซึ่งจะกระตุ้นให้ไข่ (follicle) ที่รังไข่ให้เจริญเติบโตและหลั่งฮอร์โมน estradiol มากขึ้น การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของระดับ estradiol จะชักนำให้เกิด LH surge และเกิดการตกไข่ตามมา

                       แต่หากไม่ตอบสนองต่อยา ไข่ไม่โต การตกไข่ก็จะไม่เกิดขึ้น ดังนั้น ก็ย่อมมีผลทำให้ประจำเดือนยังไม่มาได้ค่ะ ดังนั้น ก็ต้องรอเวลา ให้ไข่โตและตกตามธรรมชาติไปก่อน ซึ่งอาจไม่สามารถบอกได้ว่าไข่จะตกเมื่อไหร่ และประจำเดือนจะถูกเลื่อนไปนานแค่ไหนค่ะ แต่ในที่สุดก็น่าจะมาค่ะ