• หลังการฉีดวัคซีน บางคนมีเลือดติดที่พลาสเตอร์ บางคนไม่มี เป็นเพราะอะไร

  • วันนี้ไปฉีดไฟเซอร์มา บางคนไม่มีเลือดติดที่พาสเตอร์ บางคนที่เลือด

    อยากทราบว่ามันต่างกันได้ยังไงอะครับ

    เกี่ยวกับฉีดยาเข้าเส้นเลือดหรือป่าว แล้วต้องกังวลมั้ย

    ssawdsadwasokokokoklll@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ssawdsadwasokokokoklll@gmail.com

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    โดยการไปรับวัคซีนนั้น ปัจจุบันจะเป็นวิธีการฉีดเข้ากล้ามเนื้อต้นแขน ซึ่งอาจจะมีเลือดซึมตามออกมาหรือไม่ก็ได้ การมีเลือดหรือไม่มีเลือดออกมาไม่ได้บ่งบอกว่าวัคซีนเข้าสู่ร่างกายหรือไม่ และการฉีดวัคซีนไม่ได้ฉีดเข้าเส้นเลือดโดยตรง แต่เป็นการปักลงไปที่กล้ามเนื้อให้ร่างกายดูดซึมต่อหลังจากนั้นค่ะ