• มารดาไปฉีดวัคซีนสูตรไขว้ แล้วไม่มีแรง ควรไปโรงพยาบาลเลยไหม

  •  pmeawp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณแม่ อายุ56ปีฉีดวัคซีนสูตรไขว้ไปซึ่งเข็มแรกแม่ฉ๊ดซิโนแวค มีโรคประจำตัวคือความดัน แล้วมีอาการไม่มีแรง ในบ้างวัน ฉีดครบได้1อาทิตย์แล้วค่ะ ควรไปพบแพทย์เลยมั้ยคะ หากต้องไปพบแพทย์ต้องงดน้ำ-ข้าวมั้ยคะ หรือควรเตรียมตัวอย่างไรบ้างเพราะบ้านค่อนข้างไกลจากรพค่ะ

    pmeawp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pmeawp

    อาการไม่มีแรงบางวัน ไม่ได้เป็นตลอดเวลาดังกล่าวมานั้น นึกถึงว่าอาจจะเป็นอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย จากการทำงาน หรือตามวัย มากกว่าที่จะเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนที่ทำให้มีเส้นเลือดตีบหรืออุดตันแล้วมาด้วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงแบบที่มีการขาดเลือดในสมอง

    หากเป็นความผิดปกติของเส้นเลือดสมอง อาการอ่อนแรงจะเป็นอยู่ตลอด อาจเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ยกแขนหรือขาไม่ขึ้น เดินลำบาก ชาครึ่งซีกร่วมด้วยได้

    แต่หากไม่สบายใจ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ชัดอีกครั้งว่าความอ่อนแรงนั้นไม่เกี่ยวกับภาวะในสมอง