• ฉีดวัคซีนโควิดมาแล้วมีอาการชาครึ่งซีก ได้ยา prednisolone มา จะสามารถทานได้ไหม

  •  Yerenica
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนแอสตร้าเมื่อ 4 วันที่ผ่านมา หลังฉีด วันที่ 3 มีอาการชาครึ่งซีก ไปหาหมอแล้วหมอแจ้งว่าเส้นประสาทอักเสบ ให้ยา prednisolone มาทาน ลืมแจ้งหมอว่าวัคซีนที่ฉีดเป็นแอสตร้าค่ะ สามารถใช้ยาได้ปกติไหมคะ
    Yerenica  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yerenica

    หลังการรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้น อาจจะมีอาการผิดปกติต่างๆเช่น ไข้ต่ำๆปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งควรค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์

    ส่วนอาการชาครึ่งซีกที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการรับวัคซีนก็ได้เช่นกัน โดยจริงๆแล้วควรแจ้งแพทย์ให้ทราบเรื่องประวัติวัคซีนด้วย เพื่อนำมาประกอบกันว่าอาจจะเกิดจากวัคซีนได้หรือไม่

    ส่วนการใช้ยา prednisolone ซึ่งจัดเป็นยาสเตียรอยด์เป็นยากดภูมิชนิดหนึ่งนั้น จะต้องดูปริมาณที่ใช้ต่อวันค่ะว่าจัดเป็นปริมาณขนาดสูงที่อาจจะส่งผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้หรือไม่ ซึ่งควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง