• ได้เจาะหูในวันที่ 1 ก.พ. มีนัดฉีดไฟเซอร์วันที่ 3 ก.พ.ฉีดได้ไหม

  •  chaninard
    สมาชิก
    เมื่อช่วงค่ำของวันที่1ได้ทำการเจาะหูไปทั้งหมด3รู วันที่3ตอนบ่ายมีนัดฉีดวัคซีน เข็ม3 ไฟเซอร์ สามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chaninard,

                         หากได้ไปเจาะหูมาในวันที่ 1 ก.พ. แล้วมีนัดฉีดวัคซีนโควิด 19 ยี่ห้อไฟเซอร์ในวันที่ 3 ก.พ. ก็สามารถไปรับการฉีดได้ หากไม่ได้มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นบริเวณที่เจาะและมีไข้เกิดขึ้น แต่หากรูหูที่เจาะเกิดการอักเสบและเกิดมีไข้ ก็ควรเลื่อนการฉีดวัคซีนไปก่อนค่ะ

                         ส่วนการดูแลแผลที่เพิ่งเกิดจากการเจาะหู หากเพิ่งทำเสร็จมา ควรเช็ดทำความสะอาดรูหูด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อรวมถึงตุ้มหูที่จะใส่เสียก่อน หลังจากนั้นให้ใส่ตุ้มหูไว้ โดยควรเลือกชนิดตุ้มหูที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ง่าย และหลังจากนั้น ควรเช็ดทำความสะอาดรอบๆ รูหูด้วยน้ำเกลือสำหรับทำความสะอาดบาดแผลทุกวัน และอาจทายาฆ่าเชื้อบริเวณรอบๆ รูที่ได้เจาะไป ควรป้องกันไม่ให้โดนน้ำในช่วงแรก หากโดนน้ำ ก็ควรรีบซับให้แห้งค่ะ