• ฉีดวัคซีนโควิดไฟเซอร์มา มีอาการปวดแขนและขนลุก อันตรายไหม

  •  Jakejake
    สมาชิก

    เราฉีดวัคซีนไฟเซอร์ วันที่ 5 ตุลาคม หลังจากฉีดมีอาการปวดแขน ปวดตรงที่ฉีด แล้วเราขนลุก 2 ครั้ง หลังจากฉีดมา 4 ชั่วโมง อันตรายมั้ย ต้องไปหาหมอมั้ย

    Jakejake  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jakejake

    การไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    โดยอาการปวดแขน ปวดตรงที่ฉีดนั้น เป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นตามหลังการไปรับวัคซีนได้เป็นปกติ สามารถเกิดได้ 1-3 วันหลังการไปรับวัคซีนและมักจะดีขึ้นได้เอง อาการอันตรายเช่นไข้สูง ผื่นขึ้น คลื่นไส้ อาเจียนภายใน 4-6 ชั่วโมงแรก อาจหมายถึงการแพ้วัคซีนให้กลับไปพบแพทย์

    ดังนั้นตอนนี้สามารถสังเกตอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้