• สามารถฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าในวันเดียวกับการให้เคมีบำบัดได้ไหม

  •  topzspin
    สมาชิก

    มีนัดฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นโมเดอร์น่าช่วงเช้าในวันเดียวกับที่หมอนัดให้เคมีบำบัดสูตร MMC+5FU สามารถทำได้มั้ยครับ หรือว่าต้องเลื่อนวันฉีดวัคซีนไปก่อน(ซึ่งเลื่อนไม่ได้เพราะเป็นการของฉีดของอบจ.ชลบุรี)

    topzspin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ topzspin

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ หรือการใช้ยาที่กดภูมิคุ้มกันได้

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ให้เคมีบำบัดโดยตรงอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่แล้วการให้เคมีบำบัดอาจจะมีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันจึงควรเว้นให้ห่างจากการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ ควรติดต่อแพทย์หรือทางสถานพยาบาลที่ฉีดวัคซีนด้วยเพื่อเลื่อนวัคซีนออกไปหลังได้รับเคมีบำบัดในวันนั้นๆค่ะ