• ถ้าไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข็มที่ 3 เป็นวัคซีนไฟเซอร์ โดยฉีดก่อนครบกำหนด 6 เดือน จะเป็นอะไรไหม

  •  jojojo30
    สมาชิก

    คือว่าเราไปฉีดเข็ม 3 ซึ่งเราฉีดวัคซีนเข็มที่ผ 2 ไปล่าสุด 22 กันยา 64 ค่ะ แต่เรามีแพลนจะไปฉีดเข็ม 3 ตอน 9 มีนา 2565 ซึ่งกำหนดจะฉีดเข็ม 3 มันต้องเกิน 6 เดือน แต่หลังจาก 9 เราไม่ว่างไปโรงพยาบาลเลยค่ะ สิ่งที่อยากถามคือ ถ้าไปฉีดทางโรงพยาบาลจะให้กลับบ้านมั้ยคะ และก็ ถ้าถ้าไวกว่ากำหนดจะมีผลเสียมากน้อยแค่ไหนคะ

    jojojo30  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jojojo30

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    โดยการรับวัคซีนในเข็มที่ 3 นั้น ควรจะห่างจากเข็ม 2 ประมาณ 3-6 เดือน เพราะระดับภูมิคุ้มกันจะค่อยๆ ลดลงหลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 3-6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายในและภายนอกซึ่งส่งผลต่อระดับภูมิคุ้มกันอื่นๆด้วย

    ดังนั้นถ้าอยู่ในช่วง 3-6 เดือนหลังรับวัคซีนเข็ม 2 ก็น่าจะสามารถไปรับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ได้ แนะนำการสอบถามกับสถานพยาบาลที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง