• ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ไปแล้ว 1 เข็ม ยังไม่ได้ฉีดเข็มที่ 2 ประมาณ 2 เดือนกว่าแล้ว ยังจะฉีดได้ไหม

  •  kkk45454
    สมาชิก

    ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มทที่1ไปแล้วแต่ยังไม่ได้ไปฉีดเข็มที่2 ได้ประมาณ 2เดือนกว่าแล้วค่ะอยากสอบว่ายังสามารถไปฉีดเข็มที่2 ตอนนี้ได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kkk45454,

                       การฉีคซีนป้องกันโรคโควิด ยี่ห้อไฟเซอร์ เมื่อฉีดเข็มแรกไปแล้ว ควรฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 21-28 วัน แต่หากเลยกำหนดไป คือผ่านไปแล้ว 2 เดือนกว่า ก็ยังสามารถฉีดได้ โดยให้นับเป็นเข็มที่ 2 เช่นเดิม ไม่ต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ค่ะ ส่วนประสิทธิภาพในการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันนั้น ถือว่าไม่ได้แตกต่างกันเมื่อฉีดครบ 2 เข็มแล้วค่ะ