• หลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 มีโอกาสเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเยอะไหม

  •  gongza
    สมาชิก
    คือตอนที่ฉีดเข็มแรกไม่มีอาการอะไรเลยไม่เป็นไข้นอกจากปวดแขน แล้วตอนฉีดเข็ม2ผมจะมีโอกาสเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเยอะไหมครับ
    gongza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gongza

    ในปัจจุบัน การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีนในแต่ละครั้งนั้น อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้น ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆจากวัคซีนที่อาจเจอได้เช่นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลอดเลือดอุดตัน การแพ้วัคซีนรุนแรง ซึ่งอุบัติการณ์เกิดน้อย แต่ก็บอกไม่ได้ว่าจะเกิดหรือไม่เกิดกับใคร แนะนำการสังเกตอาการหลังการรับวัคซีนอย่างใกล้ชิด ถ้ามีอาการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย หายใจติดขัดมากขึ้น ควรต้องรีบกลับไปพบแพทย์ที่รพที่ทำการฉีดยาโดยเร็ว