• ไปฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 2 ช่วงเป็นประจำเดือน หลังจากนั้นกินยาคุมปกติ 1 สัปดาห์ จะทำให้ประสิทธิภาพยาคุมลดลงไหม

  •  D.Law
    สมาชิก
    แฟนได้ฉีด az ช่วง ปจด. หลังจากนั้นกินยาคุมปกติ 1 สัปดาห์ ได้มีเพศสัมพันธ์กันแบบหลั่งใน อยากถามว่าวัคซีนจะทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของยาคุมลดลงหรือไหม
    D.Law  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ D.Law

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    โดยวัคซีนป้องกันโควิดนั้น ไม่น่าจะมีผลใดๆต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดที่ใช้อยู่ แนะนำการใช้ยาคุมกำเนิดต่อไปอย่างต่อเนื่อง และสังเกตรอบเดือนในช่วงกินยาหมดแผงอีกครั้งค่ะ