• ไปฉีดวัคซีน sinovac เข็มแรก และ astrazeneca เข็มที่สองตอนนี้มีอาการเจ็บหน้าอกจี๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  Macaron.Vampire
    สมาชิก
    สวัสดีครับ วันนี้ช่วงเช้าผมฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 มา เข็มแรกเป็น Sinovac เข็มสองเป็น Astrazeneca หลังฉีดให้พัก 30 นาทีไม่มีอาการใดๆ ช่วงบ่ายผมรู้สึกปวดบริเวณที่ฉีดและมีอาการเพลีย ช่วงเย็นรู้สึกมีไข้ ปวดศีรษะ​ เพลียตามร่างกาย และปวดบริเวณที่ฉีด ก่อนหน้านี้ผมนอนพักรู้สึกเจ็บจี๊ดๆบริเวณหน้าอกประมาณ 2-3 ครั้ง เลยอยากปรึกษาหมอว่าควรทำยังไงครับ เป็นอาการปกติหรือป่าวครับ
    Macaron.Vampire  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Macaron.Vampire

    โควิด-19 (COVID-19) คือโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ  ซึ่งการรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 มึความสำคัญเพื่อลดความรุนแรงและการแพร่กระจายของโรคไปสู่ผู้อื่น

    หลังการรับวัคซีนนั้น อาจจะมีอาการหรือผลข้างเคียงต่างๆเช่นมีไข้ต่ำๆ ไข้หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ อาเจียนได้ ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ภายใน 1-3 วันแรกหลังรับวัคซีน สามารถรักษาตามอาการก่อนในเบื้องต้น ด้วยการรับประทานยาแก้ลดไข้ แนะนำเป็นกลุ่มพาราเซตามอล ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ สังเกตอาการว่าอาการควรจะค่อยๆทุเลาลง ถ้ายังคงปวดเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่น ผื่นขึ้นตามตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาครึ่งซีก ให้รีบไปพบแพทย์ อาการปวดหน้าอกจี๊ดๆดังกล่าวมายังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงกับการรับวัคซีน อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่ถ้าเป็นมากขึ้น ไม่หายไป ไม่สบายใจมาก ก็อาจกลับไปพบแพทย์ที่รับวัคซีนมาเพื่อตรวจเพิ่มเติมได้

    และถึงแม้จะรับวัคซีนมาแล้ว การสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะ การเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1–2 เมตร และการล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมืออย่างสม่ำเสมอก็ยังมีความสำคัญ