• หลังฉีด astrazeneca เข็มสองเเล้วไม่รู้สึกอะไรเลย เป็นปกติไหม

  •  kokwin
    สมาชิก
    ฉีดastrazenecaเข็มสองเเล้วไม่รู้สึกอะไรเลยจะสร้างภูมิไหมเข็มเเรกยังมีไข้ปวดเเขนเเต่เข็มสองนิ่งเลยไม่มีอาการสักอย่างปกติไหมครับ
    kokwin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kokwin

    การรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น มีความสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อและการเป็นโรคชนิดรุนแรง

    ซึ่งการรับวัคซีนแต่ละชนิด จะมีจำนวนวัคซีนและระยะเวลาการรับวัคซีนแตกต่างกันไป แนะนำให้ไปตรงวันตามที่แพทย์นัด ซึ่งหลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัวได้ประมาณ 1-3 วัน ซึ่งการมีหรือไม่มีผลข้างเคียงจากวัคซีนนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพหรือไม่ หากได้รับวัคซีนครบถ้วน มีภูมิคุ้มกันตามปกตินั้น ร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นตามประสิทธิภาพของวัคซีนนั้นๆ