• มีอาการปัสสาวะกระปริดกระปรอย ปัสสาวะไม่ค่อยสุด ปัสสาวะเล็ด คันหนังหุ้มปลายในเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Best Thanutsit
    สมาชิก
    มีอาการฉี่กระปิดกระปอยตอนท้ายสุดเวลาปัสสาวะ เหมือนปัสสาวะสุดแล้วแต่ไม่สุดจะสวมกางเกงแล้วฉี่ออกมาอีกทีละหน่อย และมีอาการคันหนังหุ้มปลายด้วย
    Best Thanutsit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBest Thanutsit

    อาการปัสสาวะกระปริดกระปรอย ปัสสาวะไม่ค่อยสุด ปัสสาวะเล็ด คันหนังหุ้มปลายในเพศชายนั้น อาจจะเกิดจาก การมีท่อปัสสาวะอักเสบซึ่งมักจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม หรือการมีท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บเช่นเกิดหลังการใส่หรือถอดสายสวนปัสสาวะ หรือการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และหากมีอาการต่อเนื่อง ปวดแสบร้อนมาก มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มเติม