• เพิ่งฉีดวัคซีนไฟเซอร์มา สามารถช่วยตัวเองได้ไหม จะทำให้เป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบไหม

  •  kukie
    สมาชิก
    เมื่อวานผมขีดไฟเซอร์ถามว่าผมสามารถช่วยตัวเองได้ไหมครับถ้าช่วยตัวเองหัวใจจะอักเสบไหมครับ
    kukie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kukie

    วัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนที่อาจพบได้เช่นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    หลังฉีดวัคซีนมา สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ สามารถมีเพศสัมพันธ์หรือทำกิจกรรมทางเพศได้ ยังไม่เคยมีหลักฐานว่ากิจกรรมเหล่านี้จะไปเพิ่มโอกาสการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้น้อยมากๆของวัคซีนอยู่แล้ว และยังไม่ทราบปัจจัยกระตุ้นที่แน่ชัด คือยังไม่พบว่าสัมพันธ์กับการไปทำกิจกรรมอะไรค่ะ