• ท้องนอกมดลูก ผ่าตัดปีกมดลูกขวามา 1 เดือน ดื่มแอลกอฮอล์วันเสาร์ วันอาทิตย์ รู้สึกจี้ดๆที่ท้องน้อยด้านขวา อันตรายไหม

  •  Palmy
    สมาชิก
    คือท้องนอกมดลูกค่ะ ตัดปีกมดลูกฝั่งขวา มาได้ 1 เดือนแล้วค่ะ แล้วพึ่งไปกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับเพื่อนเมื่อวันเสาร์ พอมาวันอาทิตย์ก็รู้สึกจี้ดๆที่ท้องน้อยด้านขวา มันเกี่ยวกันมั้ยคะ แล้วอันตรายมากมั้ย มีวิธีรักษาดูแลตัวเองมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palmy,

                        หากผ่าตัดรักษาท้องนอกมดลูกมาได้ 1 เดือนแล้ว และแผลภายนอกได้ปิดสนิทดีแล้ว ก็ถือว่าแผลหายแล้ว ส่วนบาดแผลภายใน ก็จะหายในช่วง 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น ก็น่าจะหายจนเกือบสนิทแล้วค่ะ

                         สำหรับอาการเจ็บจี๊ดที่เกิบริเวณท้องน้อย อาจเกิดจาก

                        - การดึงรั้งของพังผืด ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหายของแผล

                        - การปวดของเส้นประสาทขนาดเล็กบริเวณผิวหนัง ที่ถูกตัดขาดในระหว่างการผ่าตัด และยังไม่สามารถสมานเชื่อมกันได้ ซึ่งการหายของเส้นประสาทนั้น อาจใช้เวลาเป็นปีได้

                          อาการเจ็บจาก 2 สาเหตุนี้ มักเป็นๆ หายๆ มักเจ็บแบบแปล๊บๆ หรือจี๊ดๆ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด

                         - เกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจเป็นอาหารหรือน้ำแข็งที่ดื่มกับแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น

                         ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากมีแค่อาการเจ็บจี๊ดๆ ไม่รุนแรง เป็นแค่ครั้งคราว ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร และไม่ได้กี่ยวข้องกับการดื่มแอลกอฮอล์ แต่หากมีอาการอาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย ก็แสดงว่าเกิดจากอาหารเป็นพิษ และอาจเป็นผลมากจากการดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ