• มีก้อนแข็งๆ ที่อัณฑะ มา 1สัปดาห์ ช่วงแรกปวด ตอนนี้หายปวดแล้ว

  •  อ้น เสย 'ย
    สมาชิก
    ตรงอัณฑะผมมันมีก้อแข็งๆครับบ เป็นมาอาทิตหนึ่งแล้วครับ เป็นเเรกๆ ปวดทรมารมากครับบ ตอนนี้หายปวดครับแต่มีก้อนแข็งๆมาแทน มันไม่เป็นแค่ก้อนครับ มันเปนเส้นแข็งๆเหมือนเส้นเลือดครับแต่มันแข็ง เป็นเส้นแข็งๆมาตรงหน้าท้องครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้น เสย 'ย,

                     การคลำเจอก้อนแข็งที่อัณฑะและมีอาการปวด อาจเป็น

                     1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีก้อนที่อัณฑะและปวดอย่างต่อเนื่อง

                     2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                      3. อัณฑะอักเสบ (orchitis) พบได้ในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองในแล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ หรือจากการติดเชื้ออื่นๆ ก็ได้ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย

                      4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ แต่จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                      หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ทำการตรวจคลำดูว่าน่าจะเป็นก้อนที่เกิดจากสาเหตุใด หากเป็นไส้เลื่อนหรือก้อนเนื้อ ก็จำเป็นต้องผ่าตัดรักษาค่ะ