• ฝ่ายชายใช้ชุดตรวจ hiv เองให้ผลบวก ฝ่ายหญิงไปฝากครรภ์แล้วพบว่ามีซิฟิลิสด้วย ควรทำอย่างไรดี

  •  nonkit
    สมาชิก
    เลือดด้วยชุดตรวจhivแล้วผลบวก,,,กิ๊กตั้งครรแล้วตรวจเจอชิฟิลิศหมายถึงกิ๊กกับผมติดโรคhivใช่ไหมครับผมยังไม่กล้าไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาล
    nonkit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nonkit

    อันนี้หมายถึงคุณ nonkit ตรวจจากเลือดตัวเองในชุดตรวจ hiv แล้วให้ผลบวกใช่ไหมคะ ถ้าใช่อันนี้ควรรีบไปยืนยันผลการตรวจที่รพ.เลยค่ะ

    ชุดตรวจ hiv ด้วยตัวเองนั้นคือการนำเลือดปลายนิ้วมาทดสอบ สามารถทำได้เองที่บ้าน แตอย่างไรก็ตามปัจจุบันมีการขายชุดตรวจ hiv จำนวนมาก ควรจะซื้อชุดตรวจนี้จากแหล่งที่เชื่อถือได้ ถ้าทำการทดสอบอย่างถูกต้อง คือหยอดจำนวนเลือดพอดี น้ำยามีประสิทธิภาพ อ่านตามเวลาที่ฉลากระบุ ก็มักให้ผลค่อนข้างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะให้ผลบวกหรือลบก็แนะนำให้ไปตรวจยืนยันที่รพ.อยู่ดีค่ะ เพราะมีโอกาสที่ชุดตรวจ hiv เบื้องต้นนี้จะให้ทั้งผลบวกปลอมและผลลบปลอม

    ส่วนเชื้อซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเดียวกับ hiv ค่ะ นั้นถ้าผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยตรวจพบว่าเป็นซิฟิลิสแล้วเราก็มีโอกาสเป็นได้เช่นเดียวกัน การตรวจสามารถตรวจจากเลือดได้เช่นเดียวกับการตรวจ hiv ค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปตรวจพร้อมกันเลย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือการมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น hiv ซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม หรือทำให้เกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ค่ะ