• ติดโควิดได้รับการรักษา กักตัวที่ Hospitel เป็นเวลา 10 วันเรียบร้อยแล้ว ถ้าตรวจ ATK ตอนนี้จะยังให้ผลบวกไหม

  •  makino
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูติดโควิด แล้วได้รับการรักษา กักตัวที่ Hospitel เป็นเวลา 10 วันเรียบร้อยแล้ว หมอให้กลับบ้านได้ อยากสอบถามว่าถ้าหากตรวจ ATK หาเชื้อตอนนี้จะยังเจอผลเป็นบวกอยู่ไหมคะ แล้วสามารถตรวจได้เมื่อไหร่
    makino  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  makino

    โรคโควิด-19 (COVID-19) คือโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

    โดยปกติแล้ว หลังการเป็นโรคประมาณ 7-14 วัน ปริมาณเชื้อจะลดลงอย่างมาก แทบจะไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อแล้ว และถ้าเลย 21 วันหลังการติดเชื้อจะถือว่าหายสนิท ไม่ต้องตรวจ ATK ซ้ำ และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

    โดยตอนนี้หากตรวจ ATK หาเชื้อ ยังมีโอกาสจะเจอได้อยู่แต่น้อยมาก เพราะปริมาณเชื้อน่าจะลดลงไปมากแล้ว อาจจะสามารถตรวจเจอเป็นพวกได้ถึงประมาณ 2 อาทิตย์ดังที่กล่าวไป