• ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ มีอาการปวดท้องน้อย ควรทำอย่างไร

  •  Sirilak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ตั้งครรภ์ได้ 8 วีค มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆคะ แต่ไม่มีอาการเลือดออกคะ หมอนัดวันที่ 30 นี้ อันตรายไหมค่ะอาการปวดท้องน้อย จะรอตามนัดหรือไปหาหมอก่อนดีคะ ค่อนข้างคิดมาก รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ 🙏🏻
    Sirilak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSirilak Chaingkham

    อาการปวดท้องน้อยหน่วงๆในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ในไตรมาศแรกนั้น อาจจะมีสาเหตุทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

    โดยสาเหตุที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นการมีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ต่างๆเช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก โดยมักจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย หรือถ้าไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ อาจปวดท้องหน่วงจากกล้ามเนื้ออักเสบ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าปวดท้องน้อยมาก มีเลือดออกผิดปกติ ปัสสาวะขัด ควรไปพบแพทย์ก่อนนัด ในตอนนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง งดการทำงานหนักๆไปก่อน