• ตากุ้งยิง 1 เดือน ปล่อยไว้นานๆเป็นอะไรไหม

  •  WaTthana Per
    สมาชิก
    ผมเป็นตากุ้งยิงคับเป็นประมาณ 1เดือนแล้วคับ อาการเปลือกตาข้างบนจะตุ่มเล็กๆนะคับ ถ้าเราปล่อยไว้นานๆจะป็นอะไรมากไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Watthana Per

    ตากุ้งยิง เป็นโรคที่พบได้บ่อยค่ะ โดยจะทำให้มีอาการ  เปลือกตาบวมและ มีตุ่มหนองคล้ายสิว หรือ ตุ่มนูนบวม เกิดขึ้นบริเวณเปลือกตา ทำให้รู้สึกเจ็บและระคายเคือง การดูแลรักษาเบื้องต้น ได้แก่ ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณดวงตาประมาณ 5-10 นาที โดยทำซ้ำ ๆ ประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน

    แต่หากคุณ Wattnana Per อาการไม่ดีขึ้นหรือเป็นมากนานกว่า 1 เดือน แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์จะดีกว่าค่ะ  การักษาโดยแพทย์จะขึ้นกับการตรวจพบว่ามีหนอง และมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆด้วยหรือไม่ค่ะ หากมีลักษณะแบคทีเรียและมีเยื่อบุตาอักเสบ เปลือกตาอักเสบคุณหมออาจให้รับประทานยาปฏิชีวนะค่ะ แต่หากมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ซีสต์ไมโบเมียนที่เกิดจากการเป็นคาลาเซียน (Chalazion) จะมีตุ่มนูนเป็นก้อนแข็ง  แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะหรือทำการผ่าตัดเล็กเพื่อรักษาต่อไป

    อีกหนึ่งอาการที่อาจเกิดขึ้น คือการอักเสบที่เนื้อเยื่อเปลือกตา (Preseptal Cellulitis) เกิดจากการติดเชื้อแพร่กระจายไปสู่เนื้อเยื่อรอบดวงตา ซึ่งจะทำให้เปลือกตามีอาการบวมแดง โดยต้องรักษาโดยใช้ยาปฏิชีวนะเช่นกัน

    ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์ค่ะ เพื่อจะได้รักษาตามอาการที่พบในปัจจุบันและหายสนิทค่ะ

    ขอให้ดีขึ้นไวไวนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องตากุ้งยิง ได้ที่นี่ค่ะ ตากุ้งยิง