• เป็นตากุ้งยิง ไปเจาะเอาหนองออกแล้ว ผ่านมา 1 อาทิตย์ ตอนนี้ยังบวม ปกติหรือเปล่า

  •  Phattanan Poolsawat
    สมาชิก

    รบกวนสอบถาม เป็นตากุ้งยิงนอก ไปหาหมอเจาะเอาหนองออกแล้ว ผ่านมา3 วันยังเป็นนูนๆ ไปให้หมอดูแผล หมอบอกว่ายังมีหนองต้องเจาะรอบที่ 2     และผ่านมา 1 อาทิตย์ แผลตกสะเก็ต แต่ยังมีบวมๆ นูนๆ แดงๆ ไม่เจ็บ ไปหาหมออีกครั้ง หมอบอกไม่มีหนองแล้ว แต่ให้รออีก 1เดือน เพื่อรอยุบบวม ไม่ทราบอาการแบบนี้ปกติรึป่าวคะ แล้วอยากทราบว่า กุ้งยิงนอก แผลจะหายช้ารึป่าวคะ

    Phattanan Poolsawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Phattanan Poolsawat

    ตากุ้งยิง เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยแพทย์ ร่วมกับใช้ยาปฏิชีวนะมาป้ายตาหรือรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์

    ปกติแล้ว ตากุ้งยิงจะหายได้เองภายในประมาณ 2 สัปดาห์ แต่หากมีขนาดใหญ่ มีหนองที่แตก และแผลตกสะเก็ด อาจจะมีอาการบวมได้นานพอสมควรเช่นกัน นอกจากอาการบวมควรสังเกตอาการอื่นๆ เช่นเจ็บ แดง มีก้อนหนองให้เห็นหรือไม่ ถ้ามีด้วยร่วมกับยังบวมเยอะ ให้กลับไปพบแพทย์ แต่ถ้าบวมอย่างเดียว และแนวโน้มค่อยๆบวมน้อยลง สามารถสังเกตอาการต่อไปได้

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวด ประคบอุ่นเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็นเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาไปก่อนค่ะ