• เป็นตากุ้งยิง ประคบร้อนจนมีลักษณะเหมือนหัวสิว สามารถประคบไปเรื่อยๆได้ไหม หรือต้องไปเจาะหนองออก

  •  Nuttida sonin
    สมาชิก
    หนูเป็นตากุ้งยิง ประคบน้ำร้อนจนมันมีลักษณะสีขาวๆคล้าบกับสิวที่ใกล้สุก ถ้าประคบไปเรื่อยๆมีโอกาสที่หนองจะเเตกเองมั้ยคะ หรือว่าต้องไปเจาะออก

    คุณ Nuttida

    ตากุ้งยิง Hordeolum  เกิดจากมีเชื้อโรคเข้าต่อมน้ำตา แล้วเกิดการอักเสบเป็นฝีหนอง เชื้อโรคมักมากับฝุ่นละออง ที่ปลิวมากับอากาศ  เมื่อเกิดเป็นหนองแล้ว ก็ต้องใช้หลักการเดียวกับการรักษาฝีหนอง คือ เปิดทางให้หนองได้ระบายออก และ บางครั้งถ้าเป็นเยอะแพทย์ต้องใช้การขูดออกให้หมดด้วย Curette   แล้ว ป้ายตาด้วยครีมยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และปิดตาไว้  ทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย

    การใช้ลูกประคบแค่บรรเทาอาการให้ฝีหนองนั้นไม่ปวดเท่านั้น แต่จะไม่หายขาด  ถ้าตุ่มหนองแพร่ไปที่อื่น หรือแตกก้จะทำอันตรายต่่อแก้วตาได้  หรืออักเสบทั้งดวงตาข้างนั้น  จึงไม่ช่วยในการรักษาสักเท่าใด  ดังนั้นควรไปพบแพทย์และเจาะเอาหนองออกดีกว่าครับ  ถ้าปล่อยให้แตกเองหนองที่ออกจะไปทำอันตรายต่อแก้วตาและเยื่อบุตาอื่นๆ ตามที่กล่าวมาแล้ว