• ตากุ้งยิง ผ่าแล้วมีหนองและตามัว ควรทำอย่างไร เป็นอาการปกติไหม

  •  Jear Square
    สมาชิก
    อยากทีาบว่าหลังผ่าตากุ้งยิงมา(เปลืองตาล่าง)กลับมาบ้านเปิดตามามีหนองจำนวนหนึ่งติดขอบตาบนค่ะ เช้าวันต่อมาตื่นมาก้พบคราบเต็มตา ระหว่างวันก้มีหนองมารวมๆที่ต้นตาค่ะ การมองภาพมัวๆเปนบางช่วงค่ะ เหมือนมีหนองบังตา เมื่อคืนมีตุ่มขึ้นบนเปลือกตาบน(ข้างเดียวกับที่ผ่ามา) ควรทำอย่างไรดีคะ ก่อนผ่ามีตุ่มเดียว ตอนนี้ขึ้นมาอีกตุ่ม แต่ไม่มีหนอง แล้วที่หนองออกตลอดนี่ปกติมั้ยคะ *กินยาฆ่าเชื้อ แก้ปวด หยอดยาฆ่าเชื้อ ค่ะ
    Jear Square  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jear Square

    จากอาการดังกล่าวมาอาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของตากุ้งยิง

    ตากุ้งยิงคือการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หลังกรีดหนองออก อาจจะมีรอยช้ำบริเวณที่กรีดหนองอยู่ได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ รอยช้ำบวมจะค่อยๆยุบไป แต่ถ้าเกิดยังมีหนองมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ตุ่มหนองลุกลาม ควรกลับไปพบจักษุแพทย์ อาจจะต้องมีการระบายหนองเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้กินยาและหยอดยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตา