• เป็นตากุ้งยิง มา2 วัน าฆ่าเชื้อของ Avelox 400 mg. Tab[Moxifloxacin] ได้ไหมค่ะ หรือว่าหมอมีคำแนะนำที่ดีกว่านี้

  •  byynk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าแฟน เป็นตากุ้งยิง มา2 วันแล้ว ตอนนี้เริ่มมีหัวสีขาว บวมออกมา. ตั้งแต่เป็นมา ยังไม่เคยไปหาหมอและกินยาใดๆ จะถามว่าทานยา ยาฆ่าเชื้อของ Avelox 400 mg. Tab[Moxifloxacin] ได้ไหมค่ะ หรือว่าหมอมีคำแนะนำที่ดีกว่านี้ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

       โรคตากุ้งยิงนั้นเป็นการอักเสบติดเชื้อของ ต่อมน้ำตาบริเวณเปลือกตาทำให้เกิดการอุดตันเกิดการสะสมของหนอง สุดท้ายก่อให้เกิดการเป็นฝีมีลักษณะเป็นหัวสีขาวบวมขึ้นมาค่ะ

       อาการโดยรวมจะมีอาการปวดบวมแดง และ ร้อนจากการอักเสบ วิธีการรักษาเบื้องต้น คือ การประคบน้ำอุ่น และ การหยอดตายาฆ่าเชื้อ ส่วนใหญ่หากเป็นไม่มากสามารถหายเองภายใน1-2 อาทิตย์แต่ในกรณีที่ มีขนาดใหญ่ไม่สามารถหายเองได้โดยการหยอดตา จำเป็นต้องได้รับการกรีดระบายหนองออกเพื่อนำแบคทีเรียและสิ่งสกปรกออกมาภายนอกทำการหยอดตาต่อเนื่องจนหายสนิท การรับประทานยาฆ่าเชื้อจะรับประทานก็ต่อเมื่อตากุ้งยิงมีการอักเสบลามไปถึงบริเวณชั้นผิวหนังของเปลือกตาทำให้รอบตาส่วนอื่นมีลักษณะแดงร้อนและมีการอักเสบร่วมด้วยค่ะ

       ในส่วนของแฟนคุณแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูลักษณะความรุนแรงของโรคเนื่องจากมีโอกาสสูงที่จำเป็นที่จะต้องได้รับการกรีดระบายหนองออกค่ะ