• เป็นตากุ้งยิงมาหลายเดือนแล้ว ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Jo 's Teerapong Sknaline
    สมาชิก
    ผมเป็นมาหลายเดือนแล้วคับไม่หายสักทีผมต้องทำไงคับ
    Jo 's Teerapong Sknaline  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jo 's Teerapong Sknaline

    ตากุ้งยิงเป็นอาการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เกิดเป็นตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    จากที่กล่าวมานั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาด้วยยาฆ่าเชือหรือการกรีดระบายหนองอย่างเหมาะสมต่อไป หรือหากตรวจว่าเป็นภาวะอื่นๆเช่นต่อมไขมันอุดตัน โรคผิวหนังเช่นผื่นผิวหนังอักเสบ ก็ควรได้รับการรักษาให้ตรงโรคต่อไป

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก  รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวดถ้ามีได้