• เปลือกตาแดง บวม และมีสีเหลืองๆตรงที่บวม เป็นอาการอะไร

  •  Bïg Peerapong
    สมาชิก
    เปลือกตาแดง บวมและมีสีเหลืองๆตรงที่บวม ไม่คล้ายหัวสิวแบบตากุ้งยิง สีเหลืองๆคล้ายจะเป็นหนอง ทั้งบนและล่าง

    สวัสดีครับ คุณ Big Peerapong

    อาการเปลือกตาบวมแดง ร่วมกับมีหนอง นั้นมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นตากุ้งยิงครับ  และอาการตากุ้งยิงนี้ เป็นการอักเสบของต่อมไขมันที่เปลือกตา ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั้งเปลือกตาด้านล่างและด้านบน ซึ่งโดยทั่วไปเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

    เบื้องต้น สามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเปลือกตาเบาๆประมาณ 5-10 นาที  ราว 3-4 ครั้งต่อวัน และรักษาความสะอาด อย่าขยี้ตา ล้างมือบ่อยๆ และอย่าใช้ผ้าหรือสิ่งของร่วมกับผู้อื่นครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไป จะดีที่สุดครับ