• ติดเชื้อโควิดรอบ 2 แล้ว ตอนนี้รักษาตัวที่บ้านมา 2 วันแล้ว ควรกินยาอะไรและรักษาอย่างไร

  •  Npass
    สมาชิก

    ติดโควิดรอบ2จากพี่ชายที่เข้ามากอดค่ะ ตอนนี้รักษาตัวที่บ้านมา2วันค่ะ อยากทราบว่าควรซื้อยาฟาวิมากินเองหรือป่าว หรือกินยาตามอาการได้เลยคะ

    Npass  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Npass

    การติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เป็นการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    ซึ่งการรักษาโรคโควิด 19 ในปัจจุบันนั้นยังไม่มีการรักษาที่เป็นมาตรฐานแน่ชัด เน้นการรักษาตามอาการและความรุนแรงของโรค ถ้าไม่ได้มีอาการมาก อาจจะหายได้เอง หรือถ้ามีอาการของปอดอักเสบ หรือมีอาการคล้ายหวัดแต่เป็นมากและไม่สบายใจ การกินยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ โดยก่อนได้รับยา ควรพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และดูว่าค่าเลือดปกติหรือไม่ มีข้อห้ามใดๆในการใช้ยาหรือเปล่า ยังไม่ควรซื้อยามากินเอง แนะนำการไปพบแพทย์ตามรพที่มีสิทธิ์การรักษา ในเบื้องต้นสามารถกินยารักษาตามอาการได้ และกักตัวเองอย่างเคร่งครัดเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ