• ติดโควิดแล้วมีไอ มีลิ่มเลือดออกมานิดหน่อย มีน้ำมูก ตัวร้อน ปวดหัว ควรทานยาอะไร และดูแลตนเองอย่างไร

  •  Kratay
    สมาชิก
    ติดโควิดแล้วมีอาการดังนี้ 1ไอเป็นช่วงๆมีลิ่มเลือดออกมานิดหน่อยบางครั้งที่ไอและทุกครั้งที่ไอมากจะอาเจียน 2.มีน้ำมูก(สีเหลืองหน่อยๆ) 3.ตัวร้อนนิดหน่อย ปวดหัวนิดหน่อย คุณหมอค่ะ อยากทราบว่ามียายี่ห้ออะไรที่ทำให้หายไอเร็วสุดค่ะ ***แต่จมูกได้กลิ่นลิ้นรู้รสชาติตั้งแต่ตรวจพบว่าเป็นโควิด

    สวัสดีค่ะ คุณ Kratay,

                          หากตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด 19 และยังไม่เข้าสู่ระบบการรักษาจากโรงพยาบาล แนะนำควรรีบเข้าสู่ระบบการรักษา โดยไปยังโรงพยาบาลที่มีสิทธิการรักษาอยู่ เช่น สิทธิประกันสังคม หรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (30 บาท) เพื่อให้แพทย์ประเมินความรุนแรงของโรคและความเสี่ยงต่อการเกิดอาการที่รุนแรง รวมถึงจะได้รับยารักษา และติดตามอาการ โดยหากภายหลังเกิดอาการรุนแรงขึ้น จะได้มีระบบที่จะนำเข้าสู่โรงพยาบาลโดยเร็วค่ะ หากไม่เข้าสู่ระบบการรักษา และต่อมาหากเกิดอาการรุนแรง อาจได้รับการรักษาที่ล่าช้าได้ค่ะ

                         ส่วนการมีลิ่มเลือดปนมาออกมาเมื่อนั้น อาจเกิดจากการที่ไอมาก ไอบ่อย จนทำให้เลือดเลือดฝอยแตก และมีเลือดปนออกมาได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                         ในเบื้องต้น หากไอบ่อย ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่งดน้ำเย็น ไม่โดนลม ไม่ตากฝน ไม่อาบน้ำเย็น งดทานของทอดของผัด ขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ไอได้ ทานยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan สำหรับเสมหะ หากมีมาก ก็ให้ทานยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine, guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น หากมีน้ำมูกมาก ก็ควรทานยาลดน้ำมูก เช่น chlochlorpheniramine (CPM), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น ส่วนอาการตัวร้อน ปวดหัวก็ให้ทานยาแก้ไข้ ลดปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น