• มีติ่งเนื้อที่รอบนอกบริเวณอวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร แล้วจะจี้ออกได้ไหม

  •  korapin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีมีติ่งเนื้อที่รอบนอกบริเวณอวัยวะเพศค่ะ เมื่อวานได้ไปตรวจคลินิกสูตินรีเวชมาหมอบอกว่าเป็นติ่งเนื้อปกติไม่ได้เป็นอะไรบอกว่าเหมือนติ่งเนื้อที่เกิดขึ้นตามใบหน้าตามคอคนแก่ถ้าเอาออกก็จะขึ้นมาเหมือนเดิม อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรคะแล้วจะจัดการเอาออกยังไงดีคะไม่ให้ขึ้นอีกเวลาติ่งเนื้อเสียดสีกางกางเกงชั้นในมันไม่ค่อยสบายตัวค่ะ
    korapin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ korapin

    อาการมีติ่งเนื้อที่ใบหน้า และคอ นั้น อาจจะเป็นติ่งเนื้อปกติที่เรียกว่า skin tag ไม่ได้มีอันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องเอาออก ยกเว้นรำคาญหรือเพื่อความสวยงาม สาเหตุอื่นๆเช่น โรคท้าวแสนปม (แต่มักเป็นมาตั้งแต่เด็ก) ติ่งเนื้อจากไขมันในเลือดสูงผิดปกติแล้วไขมันมาเกาะตามผิวหนังด้วย ติ่งเนื้อจากกระแดด ไฝจากแดด ซึ่งเกิดจากการไปโดนแสงแดดมากๆ หรือเป็นติ่งเนื้อที่เป็นรอยโรคก่อนการเป็นมะเร็งผิวหนังหรือมะเร็งผิวหนัง

    โดยถ้าเป็นเพียงแค่ติ่งเนื้อ skin tag ปกติ ถ้ารำคาญ สามารถตัดเอาออกได้ ทำโดยแพทย์ค่ะ และมีติ่งเนื้อขึ้นตามลำตัวใหม่ๆ จำนวนมาก อย่างรวดเร็ว ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดด้วย

    ในเบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง