• มีตกขาวขณะมีเพศสัมพันธ์ ได้กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีอาการอาเจียน ปวดหัว เหนื่อย ปวดท้อง เป็นอะไร

  •  Fasai.09
    สมาชิก
    อาทิตย์ที่แล้วหนูมีเพศสัมพันธุ์ ผู้ชายไม่ได้สวมถุงยาอนามัยแล้วหนูมีตกขาวขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนหมดก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์แต่หนูคิดว่ามันอาจจะเป็นเลือดเก่าอันนี้หนูก็ไม่แน่ใจค่ะ วันต่อมาหนูกินยาคุมฉุกเฉินพร้อมกัน2เม็ดแล้วช่วง1-2วันมีอาการจะอาเจียน ปวดหัว เหนื่อย ตัวรุม ปวดจี๊ดๆตุ๊บๆบริเวณมดลูกทั้งสองข้าง มีตึงๆที่หน้าท้อง และยังมีตกขาวอยู่ หนูเครียดมากเลยว่าหนูเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Fasai.09,

                              อาการอาเจียน ปวดหัว เหนื่อย ตัวรุมๆ ปวดบริเวณมดลูก ตึงหน้าท้อง ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปในช่วง 1-2 วัน อาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากยาได้ อย่างไรก็ตาม อาการควรเป็นอยู่ไม่เกิน 2 วัน หากอาการเป็นนานกว่านั้น ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น

                             -อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งอาการได้แก่ คลื่นไส้ อเาจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เพลีย และอาจมีไข้ได้

                            - มดลูกอักเสบ อากาารคือปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกผิดปกติ มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง เป็นต้น

                             ดังนั้น หากอาการเป็นนานเกิน 2 วัน และมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ไม่ได้มีท้องเสีย ก็อาจเกิดจากการมีมดลูกอักเสบได้ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วย ในเบื้องต้น หากที่ผ่านมา ประจำเดือนมาผิดปกติ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดด้วย เพราะอาจเป็นอาการที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ได้ค่