• ตื่นนอนขึ้นมาแล้วรู้สึกว่าบ้านหมุน พอนั่งพักก็ดีขึ้น แต่ยังมึนศีรษะตลอดเวลา ตอนนี้กำลังมีประจำเดือนด้วย เกิดจากอะไร

  •  tunnaya
    สมาชิก
    ตื่นนอนตอนเช้าพอลุกขึ้นรู้สึกได้ว่าบ้านหมุน นั่งพักประมาณ 10 นาทีอาการบ้านหมุนก็หายค่ะ แต่จะยังมีอาการมึนหัวเล็กน้อยอยู่ตลอดเวลา ตอนนี้กำลังมีประจำเดือนด้วยไม่รู้ว่ามีส่วนเกี่ยวไหมคะ
    tunnaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tunnaya

    อาการตื่นนอนขึ้นมาแล้วรู้สึกว่าบ้านหมุน มึนในศีรษะนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ เป็นภาวะที่พบได้บ่อย ไม่อันตราย แต่อาจทำให้เกิดความรำคาญ สาเหตุอื่นๆเช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง  การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป เนื้องอกของประสาททรงตัว

    การเสียเลือดประจำเดือนไปมาก ทำให้เกิดภาวะซีด ทำให้มีอาการมึนเวียนศีรษะ วูบคล้ายจะหน้ามืดได้เช่นกัน แต่กรณีนั้นต้องดูจากประวัติว่าประจำเดือนมาเยอะมากกว่าปกติ ร่วมกับมีภาวะซีดร่วมด้วยจริงหรือไม่

    ในเบื้องต้น ให้เปลี่ยนท่าทางอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ หลีกเลี่ยงการขับรถหรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถทำงานหรือใช้ชีวิตต่างๆได้ตามปกติ ได้ยินเสียงผิดปกติในหู คลื่นไส้ อาเจียนมากร่วมด้วย