• ช่วง5-6เดือนที่ผ่านมา ก่อนมีประจำเดือน มักจะมีก้อนยาว 1-2 เซน.ขึ้นที่หว่างขา เป็นก้อนอะไร

  •  Saranya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วง5-6เดือนที่ผ่านมา ก่อนมีประจำเดือน จะมีก้อนยาว1-2ซม.ขึ้นที่หว่างขา ไม่ได้เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตมากนัก มีอาการเจ็บเล็กน้อยหากโดนหรือกด แต่พอประจำเดือนมาหรือเริ่มหมด ก้อนที่นูนขึ้นมาก็จะหายไป เป็นๆหายๆจึงนึกว่าไม่ได้มีอาการร้ายแรง แต่เนื่องจากเป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้วจึงเกิดความกังวลและอยากได้รับคำปรึกษจากคุณหมอเบื้องต้นก่อน ส่วนข้อมูลที่พอทราบตอนนี้อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่ตรงบริเวณขาหนีบค่ะ อายุ 22 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ขอบคุณค่ะ

    คุณ Saranya

    ก้อนตรงขาหนีบอาจมีสาเหตุจาก

    - ต่อมน้ำเหลือง โต จากการมีการอักเสบติดเชื้อภายในอุ้งเชิงกราน ช่องคลอด ปากมดลูก หรือ ขา   มีอาการปวดบวมแดงร้อน

    - ไส้เลื่อนของเพศหญิง (Femoral hernia)  เป็นไส้เลื่อนชนิดหนึ่งที่มีอวัยวะบางส่วนจากช่องท้องมาออกทางรูเปิดบริเวณขาหนีบได้  เป็นตั้งแต่เกิดแต่อาจเป็นมากตอนเป็นผู้ใหญ๋  สัมพันธ์กับการไอ จาม เบ่งช่องท้อง ก้อนจะปูดออกมาด้วย  โดยมากมักจะไม่ปวด ถ้าก้อนใหญ่จะทำให้ลำไส้ที่มาปูดออกที่ก้อนเกิดการขาดเลือดจนเนื้อตายได้่

    คำแนะนำ  ควรไปตรวจรักษากับแพทย์ครับ  เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และถูกต้อง