• ตุ่มก้อนเนื้อเล็กๆ นูนบนศรีษะ แกะออกแล้วขึ้นใหม่ กดไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นมาหลายเดือนมากแล้ว

  •  komoto
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รบกวนสอบถามหน่อยครับมีตุ่มก้อนเนื้อเล็กๆนูนบนศรีษะแกะออกแล้วขึ้นใหม่ กดไม่เจ็บ ไม่คันนะครับ แต่ขนาดไม่โตมากพอลูบแล้วลำคานมากครับ เป็นมาหลายเดือนมากแล้ว มันคืออะไรครับ ตามรูป https://photos.app.goo.gl/Gc8SCORaoIrA2b1C2 รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ komoto,

                   ก้อนที่หนังศีรษะดังกล่าว อาจเป็น

                  - เป็นแผลเป็นชนิดนูน ซึ่งอาจจากเคยเป็นแผลเล็กๆ มาก่อน

                  - ก้อนซีสต์ของเนื่อเยื่อใต้ผิวหนัง ที่เกิดการอักเสบแล้วเกิดเป็นพังผืด ทำให้คลำได้เป็นก้อนนูนแข็งได้

                  - การอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน เช่น nodular fasciitis

                  - ก้อนเนื้องอกธรรมดาของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน, ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma), (ไม่มีชื่อภาษาไทย) cylindroma, syringoma, pilomatricoma

                  - ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลก เช่น osteoma, osteoid osteoma, fibrous dysplasia , giant cell tumor

                 - ก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น dermatofibrosarcoma protuberans, maligant fibrous histiocytoma

                 - ก้อนมะเร็งของกระดูกกะโหลก เช่น osteosarcoma, Ewing's sarcoma

                 - เป็นมะเร็งที่เกิดจากอวัยวะอื่น แล้วแพร่กระจายมาที่หนังศีรษะ

                 การวินิจฉัยจากการดูด้วยตาเปล่าเพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยา เพื่อดูว่าเป็นก้อนอะไรค่ะ