• มีตุ่มนูนคัน ขึ้นตรงบริเวณข้อเท้าและน่องสองข้าง เกิดจากอะไร เป็นการแพ้วัคซีนหรือเปล่า

  •  niki_
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เราไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์มาเมื่อวันที่ 5 ตุลา แล้วเรามีตุ่มนูน คันด้วยค่ะ เราคิดว่าจะเป็นยุงกัดหรือหมัดแมวกัดเพราะบ้านเรายุงเยอะและเลี้ยงแมวค่ะ แต่ตุ่มขึ้นเฉพาะตรงแถวๆข้อเท้าขึ้นมาตรงน่องทั้งสองข้าง ไม่มีที่จุดอื่นค่ะ เรากลัวว่าอาจจะเป็นตุ่มแพ้วัคซีน อาการแพ้วัคซีนหรือตุ่มแพ้วัคซีนเป็นแบบไหนคะ

    niki_  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ niki_

    อาการตุ่มนูนคัน ขึ้นตรงบริเวณข้อเท้าและน่องสองข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การถูกแมลงกัด การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นระคายสัมผัสจากการสัมผัสสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนต่างๆ ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ เช่นจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ หรือจากโลหะ วัสดุเสื้อผ้าที่ร่างกายแพ้ หรืออาจเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนังแต่ไม่น่าเป็นสองข้างเหมือนๆกัน

    โดยสาเหตุของตุ่มคันส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตราย และหากหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น ไม่ไปแกะเกาจนเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนตามมา ก็ไม่น่ามีอันตรายแต่อย่างใด ส่วนเรื่องของการแพ้วัคซีนนั้น มักจะเกิดรวดเร็วหลังฉีดวัคซีนภายในไม่กี่ชั่วโมง อาจมาด้วยผื่นลมพิษตามตัว หน้าบวม ปากบวม หายใจติดขัด จากที่กล่าวมาจึงไม่น่าใช่อาการจากวัคซีน

    สังเกตอาการ ไม่ไปแกะเกาตุุ่ม กินยาแก้คันได้ หากตุ่มเป็นมากขึ้นเรื่อยๆลุกลาม มีตุ่มหนอง หรือเจ็บเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม