• มีอาการฉี่แสบขัด จะเป็นอะไรได้บ้าง

  •  Yammm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือช่วงนี้หนูมีอาการแบบปัสวะเหมือนไม่สุด ขัดๆ เหมือนบางครั้งต้องเบ่งแล้ววันนี้หนูปัสวะแล้วมีเหมือนน้ำมูกสีขุ่นออกมาด้วยค่ะ ละก่อนหน้านี้สัก2อาทิตย์ได้หนูปวดท้องน้อยล่างซ้ายด้วยค่ะ และประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้วค่ะ แต่ปกติหนูก็มาปกติบ้างไม่ปกติบ้างคะ หนูอยากทราบว่าหนูเป็นไรไหมคะอันตรายไหมค่ะ
    Yammm  Yammm
    สมาชิก
    วันนี้หนูปัสวะแล้วมีลิ่มเลือดออกมาด้วยคค่ะ

    สวัสดีครับ

    การจะวินิฉัยอาการได้ถูกต้อง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการซักประวัติโดยละเอียด การตรวจร่างกายว่าเจ็บปวดบริเวณไหน รวมไปถึงการส่งตรวจเพิ่ม้ติมเช่นการตรวจฉี่ การเจาะเลือด การทำอุลตร้าซาวด์ เป็นต้น

    อาการปัสสาวะแสบขัด มีฉี่สีขุ่นนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างเช่น

    • ท่อปัสสาวะอักเสบ  มีอาการแสบขัด ฉี่ไม่สุด ปวดฉี่แต่ฉี่ไม่ออก
    • กระเพาะปัสสาวะอักเสบ  ปวดท้องน้อย มีฉี่แสบฉี่ขัด
    • กรวยไตอักเสบ มีไข้ ฉี่เป็นหนอง เป็นสีขุ่นได้ อาจอีปวดเอว
    • ช่องคลอดอักเสบ อาจมีอาการแสบขัดขณะฉี่ มีตกขาวผิดปกติ เจ็บปวดขณะร่วมเพศ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์ครับ สาเหตุส่วนมากของอาการเหล่านี้มักเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากการไม่รักษาความสะอาด ทานน้ำไม่เพียงพอ หรือชอบกลั้นฉี่

    เบื้องต้นสามารถดูแลตัวเองได้โดย รักษาความสะอาด ไม่กลั้นฉี่ ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ครับ

    ส่วนเรื่องประจำเดือน ถ้าหากเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ แนะนำให้ไปตรวจหาสาเหตุครับ

    ยกตัวอย่างของสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา เช่น ฮอรโมนทำงานผิดปกติ ไข่ไม่ตก มีถุงน้ำรังไข้ ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ทานอาหารน้อย ออกกำลังกายหนักเกินไป หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ถ้าหากมีเพศสัมพันธ์

    ถ้าหากปัสสาวะออกมาเป็นลิ่มเลือดจริง อาจสงสัยว่ามีเลือดออกในทางเดินปัสสาวะ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุครับ