• ถอนฟันกราม แล้วมีลิ่มเลือดนูนขึ้นเลยเบ้าฟันออกมามาก ปกติไหม

  •  Jamer
    สมาชิก
    ไปถอนฟันกรามมาแล้วลิ่มเลือดมันนูนขึ้นมาขึ้นมาพอๆกับฟันที่ถอนออกไปเลยมันขึ้นเลยเบ้าฟันออกมาเยอะสมอกับฟันซี่ข้างๆ มันปกติไหมครับ ค่อนข้างกังวลเลน

    สวัสดีค่ะ คุณ Jamer,

                      โดยปกติ หลังการถอนฟัน หากไม่มีการผ่าตัดเปิดเหงือก เลือดจะหยุดไหลภายในไม่เกิน 6 ชั่วโมง ส่วนบริเวณที่ถอนฟันออก ก็จะเกิดก้อนลิ่มเลือดปกคลุมส่วนของเบ้าฟันที่เป็นหลุมอยู่ค่ะ ดังนั้น การเห็นลิ่มเลือดตรงเบ้าฟัน แม้จะเลยหลุมออกมา ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร ไม่ควรใช้มือหรือไม้ไปเขี่ยออกค่ะ

                       หลังจากนั้น เนื้อเยื่อก็ค่อยๆ เจริญเพื่อซ่อมแซม และก้อนลิ่มเลือดก็จะค่อยๆ ละลายจนหลุดไป และแอ่งหลุมที่เกิดจากการถอนฟันก็จะค่อยๆๆ ตื้นขึ้นและมีเหงือกมาปกคลุมในที่สุด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แผลจึงจะหายสนิทดีค่ะ

                        ในช่วงหลังการถอนฟันใหม่ๆ ควรใช้แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม ไม่แปรงฟันแรงเกินไป ไม่แปรงตรงหลุมเบ้าฟันที่ถอนออกไป ไม่เคี้ยวอาหารแข็งเกินไป เช่น น้ำแข็ง กากหมูทอด เมล็ดพืชแข็งๆ เปลือกถั่วแข็งๆ เป็นต้น