• ถอนฟันวันที่ 28 ก.พ. วันที่ 1 มี.ค. เลือดหยุดไหล ได้ไปกินของแข็ง แล้วมีเลือดซึมออก อันตรายไหม

  •  Ketmanee
    สมาชิก
    คือเมื่อวันที่28หนูได้เข้าไปถอนฟันซึ่งซี่ที่ถอนคือฟันกรามฟันแท้มันผุเป็นรูข้างใน เลยได้ถอนพอถอนมาแย้วเลือดไม่หยุดไหลคือไหลหลายชั่วโมงพอวันที่1 เลือดที่ออกก็หยุดแล้วเหลือแต่ก้อนเลือดสีดําๆแต่ไม่มีเลือดซึมออกมาแล้วหนูก็ไปกินของแข็งแล้วเคี้ยวบ่อยมันก็ยังไม่มีเลือดออกพอตกดึกมาเลือดออกในขณะกําลังนอนซึ่งเป็นก้อนเลือดเกาะตรงแผลแล้วมีเลือดซึมออกมาอยากรู้ว่ามันอันตรายมั้ยคะหรือต้องกลับไปพบแพทย์อีก

    สวัสดีค่ะ คุณ Ketmanee,

                         โดยปกติ หลังการถอนฟัน หากไม่มีการผ่าตัดเปิดเหงือก เลือดจะหยุดไหลภายในไม่เกิน 6 ชั่วโมง ดังนั้น หากถอนฟันในวันที่ 28 ก.พ. แล้วในวันต่อมาเลือดได้หยุดไหลไปแล้ว ก็ถือว่าปกติดี แต่หากต่อมาเกิดมีเลือดออกมาจากบริเวณที่ถอนฟันอีก อาจเกิดจาก

                      - มีการอักเสบติดเชื้อบริเวณแผลที่ถอนฟัน แต่ก็มักจะมีอาการปวดร่วมด้วย

                      - การกระทบกระแทก เช่น จากการแปรงฟันที่รุนแรงหรือใช้แปรงที่แข็งไป หรือการใช้ไม้แคะฟันไปกระแทกบริเวณที่ถูกฟัน หรือการเคี้ยวอาหารที่แข็งหรือเหนียวไป เป็นต้น

                      - หากเลือดไม่หยุดไหลเลยตั้งแต่ถอนฟันมา อาจเกิดจากโรคอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการมาก่อนหน้าที่จะถอนฟันด้วย หรืออาจเกิดจากการทานยาบางชนิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด หรือการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก

                    ดังนั้น หากมีประวัติการไปทานของแข็ง ก็น่าจะเป็นสาเหตุได้ โดยอาจไปกระแทกกับก้อนลิ่มเลือดที่บริเวณหลุมของการถอนฟัน ทำให้เกิดการขยับเขยื้อน เลือดจึงไหลซึมออกมาได้ หากเลือดออกไม่มาก อาจดูแลตนเองไปก่อน เช่น การใช้แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม ไม่แปรงฟันแรงเกินไป ไม่ใช้ไม้หรือของแข็งไปแคะบริเวณเหงือก ไม่เคี้ยวอาหารแข็งเกินไป เช่น น้ำแข็ง กากหมูทอด เนื้อสัตว์ที่เหนียวต่างๆ เมล็ดพืชแข็งๆ ถั่วแข็งๆ เป็นต้น รวมถึงสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร เช่น ปากกา ตะปู ฝาขวด เป็นต้น ดยควรงดการเคี้ยวอาหารแข็งไปซัก 2-3 วัน การใช้น้ำแข็งหรือเจลเย็น ประคบบริเวณแก้มหรือคางใกล้กับที่ได้ถอนฟันไป เป็นต้น หากเลือดยังคงไหลเกิน 1 วัน หรือไหลออกมาปริมาณมาก หรือมีอาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน แนะนำว่าควรกลับไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจรักษาค่ะ