• การถอนฟันเขี้ยวออกทำยากไหม

  • ถอนฟันเขี้ยวออกยากไหมคะ
    รอฮายู มะมิง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณรอฮายู มะมิง

    การถอนฟันคือการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปาก โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก อาการปวดมีได้ และควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง

    ซึ่งการถอนฟันเขี้ยวก็เป็นการถอนฟันชนิดอื่น ที่ทันตแพทย์สามารถทำได้อย่างปลอดภัย ความยากง่ายซึ่งอาจจะต้องประเมินจากการตรวจร่างกายโดยทันตแพทย์โดยตรง แต่บางกรณีฟันเขี้ยวอาจจะฝังลึกกว่าฟันธรรมดาและยากต่อการถอนมากขึ้นเล็กน้อย เพราะฟันเขี้ยวบนมักแตกหักได้ง่ายในระหว่างการถอนฟันกรามซี่ที่ถอนได้ยาก แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการการซักประวัติและตรวจร่างกายรวมถึงการตรวจเอกซเรย์อย่างละเอียด และไม่ใช้เครื่องมือที่ยากต่อการควบคุมมากเกินไป กรณีที่เกิดการแตกหักของกระดูก ทันตแพทย์จะนำกระดูกนั้นออกมาอย่างระมัดระวัง ทำให้กระดูกและเนื้อเยื่ออ่อนประสานกันจนแผลจากการถอนเริ่มปิดลงได้

    แนะนำการสอบถามกับทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีีกครั้งค่ะ