• มีเพศสัมพันธ์ 17 ม.ค. ถุงยางแตก ทานยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนยังไม่มา เกี่ยวกับยาไหม

  •  lunis
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วถุงยางแตกค่ะเมื่อวันที่17มกราที่ผ่านมา ก็เลยทานยาคุมแบบเม็ดเดียวไปประมาณ2ชั่วโมงหลังจากทำ ประจำเดือนเดือนที่แล้วมาวันที่5ค่ะ พอเดือนนี้ยังไม่มาเลยเกี่ยวกับยาคุมที่ทานไปไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lunis,

                        หากถุงยางอนามัยแตก แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%  ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                         สำหรับประจำเดือน การที่มาช้ากว่ากำหนด ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยเพื่อให้แน่ใจ ว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งสามารถที่จะตรวจได้แล้วในวันนี้ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ