• มีอาการถ่ายหนักแล้วเจ็บแสบตรงบริเวณทวารหนัก ถ่ายแข็งด้วย เกิดจากอะไร

  •  Wittaya Manakit
    สมาชิก

    หมอครับพอดีผมถ่ายหนักแล้วรู้สึกเจ็บแสบตรงทวารครับ หาข้อมูลมาก็บอกจะเสี่ยงแต่เป็นริดสีดวง แต่ผมาังเกตตัวเองแล้วไม่มีติ่งอะไรเลยตอนถ่ายครับ ถ่ายแข็งบ้าง ไม่ออกเลยก็มีรู้สึกอืดอัดท้องมาก เลยไปซื้อยาแก้ ท้องผูก Hepolac อะไรซักอย่าง กล่องสีชมพูๆที่หวานๆ ทีร้านขายยาแล้วก็รู้สึกว่าถ่ายออกแต่ผ่านมาวันเดียวเป็นเหมือนเดิมแบบนี้ผมเป็นอไรหรอครับแล้วจะรักาาอย่างไรครับ

    Wittaya Manakit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wittaya Manakit

    อาการถ่ายหนักแล้วเจ็บแสบตรงบริเวณทวารหนัก ถ่ายแข็งด้วย อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวาร แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก การอักเสบของทวารหนักหรือไส้ตรง หรือมีโรคผิวหนังบริเวณทวารหนัก

    โรคที่พบได้บ่อยและอาจสัมพันธ์กับการขับถ่าย มักเป็นๆหายๆได้ คือโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา จากที่กล่าวมาก็เป็นภาวะที่เป็นไปได้มาก

    สาเหตุกระตุ้นของการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน อุจจาระแข็งจากการดื่มน้ำและกินผลไม้ ผัก น้อยเกินไป จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    การซื้อยาช่วยถ่ายมากินเองนั้นอาจจะยังไม่แนะนำ ควรลองปรับพฤติกรรม กินอาหารที่มีกากใยสูงก่อนจะปลอดภัยกว่า และถ้ายังมีอาการเรื้อรัง เจ็บเยอะ มีเลือดไหลปนออกมา ควรไปพบแพทย์